Lớp học xóa mù chữ bản người Tày người Nùng xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn năm 2023

Chứng kiến những phụ nữ đã có tuổi cặm cụi tập đọc, tập viết từng con chữ, chúng tôi cảm nhận rõ hơn ý chí, nghị lực vượt khó trong quá trình dạy-học của thầy trò

19 giờ, lớp học chữ ở thôn Pò Riềng và trường Tiểu học Ba Sơn sáng ánh điện, các học viên đã có mặt đầy đủ để giờ học bắt đầu. Tiếng đánh vần, đọc chữ, làm toán cộng, trừ, nhân, chia vang lên giữa không gian im ắng của núi rừng; những đôi bàn tay chai sạn vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô nay xòe ra làm các phép tính đơn giản hoặc vụng về cầm bút tô từng nét chữ chưa tròn.

Trong số học viên của lớp học, người ít nhất cũng đã hơn 30 tuổi, người nhiều nhất gần 60. Có người chưa một lần biết đến cái chữ, cũng có những người từng được đi học nhưng giờ đây đã quên mặt chữ...

tin tuc

Hình ảnh các chị đang mải mê tập viết

Với chị Hứa Thị Thu, việc cầm bút khó khăn hơn nhiều so với cầm cuốc làm nương làm rẫy hay thêu thùa, nhưng không vì thế mà chị chán nản, bỏ lớp. Ngược lại, chị đi học khá đầy đủ. Đang chăm chú đánh vần, chị Thu chia sẻ: “Đều đặn gần 2 tháng nay, ban ngày tôi lên nương trồng trọt, chiều về lo cơm nước cho gia đình, rồi tối thì đến lớp học chữ. Ngày trước, tôi không biết chữ, không thể tự đi làm giấy khai sinh cho con, những lúc con ốm phải đi bệnh viện cũng rất khó khăn vì không biết đọc. Bây giờ tôi có thể đánh vần, đọc được chữ trong sách của con, mẹ con có thể cùng nhau học bài, tôi còn tự viết được tên của mình nữa". Dù đã đã có tuổi nhưng chị Trương Thị Dần chưa từng biết chữ.

Chị Dần cho biết: “Trước đây vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi không được đi học, không được biết chữ. Biết tin có lớp học xóa mù chữ tự nguyện mở tại Thôn, tôi đã đăng ký tham gia. Bây giờ tôi đã biết đọc, biết viết, thuộc bảng chữ cái và làm những phép tính đơn giản rồi”.

Cũng như chị Thu và chị Dần, khi biết tin có lớp học xóa mù chữ, hơn 20 chị em khác trong thôn Pò Riềng đã đăng ký tham gia. Đây là lớp học do UBND xã Xuất Lễ phối hợp với Trường Tiểu học-THCS Ba Sơn, Xuất Lễ và Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức cho hội viên phụ nữ ở các thôn trên địa bàn xã. Lớp học bắt đầu từ 19 giờ và kết thúc lúc 22 giờ hằng ngày, kéo dài trong 3 tháng.

Chương trình học sử dụng bộ sách giáo khoa lớp 1,2,3,4,5, lượng kiến thức phù hợp với nhận thức của chị em phụ nữ dân tộc Tày, Nùng. Khi biết tin lớp học xóa mù chữ được mở, thầy giáo Cô Hà Thị Thoa, giáo viên Trường Tiểu học Ba Sơn đã xung phong đứng lớp.

Là người dân địa phương, am hiểu phong tục, tập quán, có thể giao tiếp, trao đổi bằng tiếng dân tộc Tày, Nùng với học viên nên việc giảng dạy của Cô Thoa khá thuận lợi. Cô Thoa đánh giá, sau gần 2 tháng học tập, đa số học viên của lớp xóa mù chữ đã biết đánh vần, một số chị có thể đọc các đoạn văn ngắn, làm được phép tính cộng trừ với 2 chữ số.

Trong thời gian diễn ra lớp học, UBND xã đã tích cực tuyên truyền, vận động học viên vượt qua khó khăn, đến lớp đầy đủ; đưa nội dung xóa mù chữ vào chương trình sinh hoạt của các cuộc họp thôn, động viên chị em tiếp tục học tập để phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

Thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp mở thêm các lớp học xóa mù chữ và lớp học sau biết chữ để giúp các hội viên đọc, viết thành thạo, nâng cao nhận thức, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Những hình ảnh người thầy giáo miệt mài, tận tụy hướng dẫn những học viên của lớp học xóa mù chữ ở trên lớp làm cho bao người xúc động. Dẫu biết sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng, với sự cố gắng của cả cô và trò, chắc chắn hành trình đi tìm con chữ sẽ có kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Cao Lộc và xã Xuất Lễ.

tin tuc